https://ruounhat.com/wp-content/uploads/2023/03/10-Net-Doc-Dao-Trong-Van-Hoa-Am-Thuc-Nhat-Ban.jpg
13/03/2023

10 Nét Độc Đáo Trong Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ được biết đến là một quốc gia chứa đựng những văn hóa truyền thống đa dang – đặc sắc, mà nổi tiếng với một văn hóa ẩm thực phong phú và đầy sắc màu. Văn hóa ẩm thực Nhật Bản vốn từ lầu đã nổi tiếng thế giới về sự cầu kỳ trong cách chế biến cũng như cách bài trí tỷ mỉ, tinh tế trong mỗi món ăn. Người Nhật thường không lạm dụng gia vị trong các món ăn, thay vào đó, họ tập trung vào sự tươi ngon, cái vị ngon ngọt tự nhiên của chính nguyên liệu làm nên món ăn đó. Nếu phải kể hết những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản thì quả thật rất khó. Tuy nhiên, Sashimi Home xin phép được bật mí cho bạn đọc 10 điều thú vị về văn hóa ẩm thực của đất nước Mặt Trời mọc.

Những Nét Độc Đáo Trong Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản

Nền Ẩm Thực Nhật Bản Được Công Nhận Bởi UNESCO

Có lẽ bạn đã từng được nghe, hay thậm chí đã được thưởng thức qua những món ăn tuyệt hảo được chế biến với những kĩ thuật đặc biệt của nền ẩm thực Pháp – nền ẩm thực đầu tiên được tổ chức văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận thì nay, nét truyền thống ẩm thực Nhật Bản đã được công nhận bởi UNESCO và thêm vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể.

Nét Độc Đáo Trong Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản

Chìa Khóa Của Các Món Ăn Là Sự Đơn Giản

Các món ăn Nhật Bản luôn được chia thành những phần nhỏ và những nguyên liệu không được nêm nếm quá nhiều gia vị nhằm giữ nguyên hương vị đặc trưng của nguyên liệu. Những người đầu bếp tài ba người Nhật lựa chọn nguyên liệu rất cẩn thận để có thể chọn ra được những loại tốt nhất, sau đó chế biến bằng những phương pháp tuy nhìn trông rất đơn giản những lại đòi hỏi những kỹ thuật sử dụng dao điêu luyện.

tìm hiểu về ẩm thực nhật bản

Quy Tắc “Tam Ngũ” Trong Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản luôn luôn tuân thủ theo quy tắc “Tam Ngũ” bao gồm: ngũ pháp, ngũ sắc, ngũ vị
– Ngũ pháp bao gồm: sống, ninh, hấp, chiên, nướng
– Ngũ sắc bao gồm các màu: trắng, đen, đỏ, xanh, vàng
– Ngũ vị bao gồm các vị: chua, cay, mặn, ngọt, đắng

Quy Tắc Tam Ngũ - nền văn hóa ẩm thực nhật bản

Sushi và Sashimi Chưa Phải Tất Cả

Tuy rằng Sushi và Sashimi là nét đặc trưng của ẩm thực Nhật nhưng, trên thực tế nền ẩm thực ở xứ sở hoa Anh Đào còn đặc sắc hơn thế nữa. Một trong những món ăn mà ta không thể không nhắc tới có thể là bánh xèo Okonomiyaki, bánh Kabocha Chiffon, hay những món ăn đường phố đặc biệt nổi tiếng như Takoyaki, cơm nắm Onigiri, vầ bánh Wagashi.

văn hóa và ẩm thực nhật bản

Nguyên Liệu Được Chuyển Bị Đặc Biệt Công Phu – Hương Vị Chế Biến Theo Mùa

Có lẽ với chúng ta thì một năm chỉ có 4 mùa nhưng, với những người đầu bếp Nhật Bản, họ luôn phải cân nhắc và suy nghĩ đến hàng chục mùa khác nhau để có thể chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất. Khi đã chế biến một cách hoàn hảo, những món ăn sẽ được trang trí và bày biện một cách tỉ mỉ. Vậy nên ta có thể nói, món ăn Nhật Bản không chỉ là món ăn mà nó còn là cả một nghệ thuật.

đặc trưng văn hóa ẩm thực nhật bản

Đặc Trưng Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản

Có Nhiều Nguyên Tắc vầ Nghi Thức Trong Ăn Uống

Có lẽ bạn đã từng nghe rằng người Nhật rất chú trọng những nghi thức. Sự thật thì, chính là vậy. Trong cách ứng xử hằng ngày hây thậm chí là những lễ nghi ẩm thực, người Nhật Bản luôn tuyệt đối tuân theo. Khi ăn, người Nhật luôn ‘phát ra những tiếng xì sụp’, điều mà chúng ta thường cho rằng là bất lịch sự, nhưng không, với người Nhật, đó là thái độ tỏ ra tôn trọng người đầu bếp cũng như thể hiện sự ngon miệng mà món ăng đem lại.

đặc sắc văn hóa ẩm thực nhật bản

Trà Là Nghệ Thuật ở Nhật Bản

Trà đạo được xem như là một trong những hình thức nghê thuạt cao nhất ở đất nước Mặt Trời mọc cùng với thu pháp, âm nhạc. Nhắc đến trà đạo, ta không thể không nhắc tới trà xanh, thứ trà nổi tiếng của Nhật Bản. Khi người Nhật nói chung chung về trà, điều đó có nghĩa là họ đang nói đến trà xanh.

văn hóa ẩm thực của nhật bản

Bát Đĩa Ăn Uống Được Quan Tâm Đặc Biệt

Người Nhật sử dụng bát đũa có nhiều hoa văn màu sắc. Họ quan niệm rằng một bữa ăn ngon thì không thể thiếu những bộ bát đĩa đẹp mắt, hơn nữa, họ cũng lựa chọn bát đĩa theo mùa.

văn hóa ẩm thực của người nhật bản

Uống Rượu và Bia Trước Khi Thưởng Thức Món Ăn

Người Nhật luôn bắt đầu bữa ăn bằng những ngụm bia, rượu Shochu hay Sake.

văn hóa ẩm thực nhật bản có đặc điểm gì

Thứ Tự Dùng Bữa

Các món ăn thường được sắp xếp theo thứ tự: món khai vị Sashimi cá hồi, tôm, sò, cá ngừ… sẽ được thái lát mỏng cẩn thận và xếp trên những khay gỗ. Tiếp đó những món chiên hoặc nướng sẽ được dọn ra và kế đến là Sushi, món ăn bản sắc Nhật Bản.
Thêm nữa, nếu bạn quan tâm đến cách thưởng thức món ăn của người Nhật, hãy đọc Cách ăn Sashimi chuẩn Phong cách Nhật và cách ăn Sushi.

Trên đây là 10 nét độc đéo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Đọc xong bài viết này, bạn muốn thưởng thức ngay những món ăn Nhật phải không. Vậy còn đợi thêm gì nữa, hãy để Sashimi Home giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng chuẩn Nhật Bản nhé. Bạn chỉ đơn giản liên hệ vào hotline 0936119794, trong vòng 30’, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản. Những món Sushi và Sashimi ngon lành đang đợi để được bạn thưởng thức đó.

^