https://ruounhat.com/wp-content/uploads/2023/06/main.jpg
12/06/2023

2 điều về tỉ lệ lõi gạo sau khi mài để làm rượu sake

2 điều về tỉ lệ lõi gạo sau khi mài để làm rượu sake chắc hẳn sẽ khiến bạn ngạc nhiên cho mà xem. Có thể nói, ai là tín đồ ẩm thực Nhật Bản thì đều biết đến rượu sake – thức uống tinh túy và được gọi với cái tên “quốc tửu” của nước Nhật. Hãy cùng Sake Store tìm hiểu 2 điều về tỉ lệ lõi gạo sau khi mài để làm rượu sake nhé!

2 điều về tỉ lệ lõi gạo sau khi mài để làm rượu sake

Khi nói về rượu Sake Nhật Bản, có một thuật ngữ gọi là Seimai-buai (精米歩合).

Ví dụ, theo Luật quy định thì rượu Sake chỉ được gọi là Ginjo-shu (吟醸酒) với điều kiện rượu sử dụng gạo có Seimai-buai dưới 60%, hoặc chỉ được gọi là Daiginjo-shu (大吟醸酒) khi sử dụng gạo có Seimai-buai dưới 50% để làm rượu.

Chỉ cần Seimai-buai khác nhau đôi chút thì tên rượu cũng khác nhau, theo đó chất lượng và giá thành cũng thay đổi. Vì thế mà 2 điều về tỉ lệ lõi gạo sau khi mài để làm rượu sake sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về rượu sake.

Vậy Seimai-buai là gì?

Seimai-buai là tỉ lệ lõi gạo còn lại sau khi bỏ đi lớp vỏ bên ngoài.

Ví dụ, Seimai-buai 60% có nghĩa là gạo đã được bỏ 40% so với hạt gạo ban đầu.

Thao tác bỏ lớp vỏ ngoài của gạo trong quy trình làm rượu Sake được gọi là “mài gạo”.

2 điều về tỉ lệ gạo sau khi mài để làm rượu sake
2 điều về tỉ lệ gạo sau khi mài để làm rượu sake

Lớp vỏ ngoài của gạo có chứa nhiều chất đạm, chất béo, vitamin… Tuy đây cũng là các thành phần cần thiết để nấu rượu Sake, nhưng nếu quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị của rượu, nên người ta đã mài gạo để giảm bớt tỉ lệ của các thành phần này.

Gạo thông thường chúng ta hay ăn có tỉ lệ Seimai-buai khoảng 92% (mài bỏ 8% vỏ gạo), còn gạo dùng để nấu rượu Sake thì đa số đều có tỉ lệ Seimai-buai dưới 75% (mài bỏ hơn 25% vỏ gạo).

^