https://ruounhat.com/wp-content/uploads/2023/06/ruou-sake.jpg
05/06/2023

6 nguyên tắc uống rượu Sake chuẩn phong cách Nhật

6 nguyên tắc uống rượu Sake chuẩn phong cách Nhật mà một tín đồ Sake Nhật nên nằm lòng. Rượu Sake là một thức uống có cồn được lên men từ gạo của Nhật Bản. Sake xuất hiện từ thời xa xưa và đã trở thành một phần đời sống văn hóa và tinh thần của người dân Nhật Bản. Cùng Sake Store tìm hiểu những nguyên tắc ấy để có cái nhìn sâu sắc hơn về thức uống này nhé.

6 nguyên tắc uống rượu Sake chuẩn phong cách Nhật

1. Lựa chọn ly uống Sake

Để thưởng thức được một ly Rượu Sake thơm ngon trọn vị thì không thể thiếu sự xuất hiện của ly uống rượu. Chọn được loại ly phù hợp sẽ giúp chai sake phô bày những hương thơm và đặc tính hấp dẫn nhất của rượu. Từ đó đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

5 loại ly dùng Sake chuẩn phong cách Nhật

  • Ochoko

Ochoko là loại ly phổ biến nhất trong cách thưởng thức sake của người Nhật. Ochoko có kích thước đa dạng, thành ly thẳng đứng giúp hương thơm của rượu được đưa thẳng lên mũi. Từ đó, người uống cũng dễ dàng quan sát màu sắc và độ trong của rượu sake hơn.

Ochoko phù hợp dùng với tất cả các loại sake, cả sake hâm nóng và lạnh. Loại ly này dùng ở những dịp trang trọng bởi người ta thường dùng ochoko để thưởng thức Sake với từng nhấp môi thay vì uống cả một ngụm.

Chén uống rượu Sake Ochoko
Chén uống rượu Sake Ochoko
  • Guinomi

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Ochoko và Guinomi là Guinomi không có hai bên thành cốc đứng thẳng, thay vào đó là đường cong, miệng ly mở rộng. Guinomi thường có kích thước lớn hơn Ochoko. Guinomi thích hợp với các dịp thông thường và người ta có thể uống một ngụm rượu nhiều hơn.

Ly Guinomi được làm bằng đất nung, phù hợp với rượu Sake cao cấp như Junmai, Kimoto và Yamahai, khiến rượu trở nên sánh mịn và mềm mại hơn. Trong khi đó ly thủy tinh hoặc gốm lại phù hợp với rượu sake Ginjo và Daiginjo, giúp rượu có mùi thơm hơn và cấu trúc trở nên tinh tế hơn.

Ngoài ra còn loại ly Guinomi kim loại, thích hợp thưởng thức vào mùa hè bởi chúng giúp sake lạnh giữ được sự tươi mát lâu hơn, đồng thời tăng cường axit trong có sẵn trong rượu.

Chén uống rượu sake Guinomi
Chén uống rượu sake Guinomi
  • Sakazuki

Một trong những loại ly uống sake phổ biến nhất là ly Sakazuki, xuất hiện trong các lễ cưới ở Nhật.

Ly Sakazuki rất nông, nhưng miệng ly rộng, có đường kính khoảng 6-8cm. Đây là món đồ đựng sake lâu đời nhất, đồng thời cũng là cách thưởng thức sake tinh tế nhất của quý tốc Nhật Bản từ thời Heian (794-1185) ở Kyoto.

Sakazuki phù hợp dùng cho rượu sake Futsu, Honjozo và Junmai. Cũng có thể dùng Sakazuki cho Ginjo, Daiginjo nhưng không tăng cường được nhiều cho hương vị do thiết kế ly nông như vậy.

Chén uống rượu sake Sakazuki
Chén uống rượu sake Sakazuki
  • Masu

Loại cốc Masu thường được làm từ gỗ tuyết tùng để tăng cường hương vị thơm ngon cho Sake. Ở các quán rượu Nhật Bản (Izakaya), rượu Sake thường được phục vụ trong ly thủy tinh đặt trong masu. Người ta rót rượu vào ly thủy tinh cho tràn ra masu.

Việc này khiến cho người ta thưởng thức được 2 mùi vị của rượu, khi ở trong ly thủy tinh và khi đã đượm thêm chút hương tuyết tùng. Ban đầu masu chỉ có hình vuông, nhưng giờ đã được thiết kế thêm rất nhiều hình dạng khác.

Chén uống rượu sake Masu
Chén uống rượu sake Masu

2. Nhiệt độ thích hợp để uống Sake

Các loại sake như Junmai-shu và Honjozo-shu thường được hâm nóng tới nhiệt độ phòng trước khi dùng. Trong khi đó, rượu sake chưa qua tiệt trùng (unpasteurized) thì ướp lạnh sẽ ngon hơn.

3. Cách rót Sake

Cầm chai sake bằng cả hai tay, lòng bàn tay úp xuống. Sau đó rót lần lượt vào từng cốc nhưng tuyệt đối không rót vào cốc của mình. Các vị khách sẽ là người rót sake mời chủ nhà.
Bạn cũng có thể rót sake bằng một tay, nhưng tay còn lại phải chạm hờ vào tay đang rót. Còn nếu bạn có địa vị cao hơn người mà bạn đang phục vụ (chẳng hạn bạn là ông chủ của họ) thì không nhất thiết phải rót bằng hai tay hai chạm hờ tay vào nhau.
Cách rót rượu Sake
Cách rót rượu Sake

4. Cách cầm ly Sake

Khi đang được phục vụ, hãy nâng ly của bạn lên để tỏ ý lịch sự đối với người đang rót rượu cho bạn. Một tay của bạn cầm ly rượu và đặt cả tay cầm ly lên lòng bàn tay còn lại. Còn nếu bạn có địa vị cao hơn người phục vụ thì chỉ cần cầm ly bằng một tay
Cách cầm ly rượu Sake
Cách cầm ly rượu Sake

5. Chạm ly khi dùng Sake

Trước khi chạm ly với người khác, hãy nói “Kanpai”. Một nguyên tắc nữa cần đặc biệt chú ý, đó là nếu bạn chạm ly với người có địa vị cao hơn mình. Hãy chạm vành ly của bạn dưới vành ly của họ để thể hiện sự kính trọng.

6. Thưởng thức Sake

Sake có nồng độ cồn không cao, thưởng là khoảng 15 độ, nên có thể uống như rượu vang trắng. Tuy nhiên không nên uống một ngụm cạn ly vì hơi cồn sẽ xộc trực tiếp vào mũi và cổ họng, gây cảm giác khó chịu.

Hơn nữa, khi uống sake, bạn nên quay mặt khỏi hướng người có địa vị cao hơn một chút. Còn nếu uống sake cùng người có địa vị rất cao, một phép lịch sự cần có là quay mặt hoàn toàn khỏi phía của họ rồi mới uống.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ của Sake Store về những nguyên tắc dùng Sake chuẩn xứ sở Phù Tang, có thể giúp bạn thêm trải nghiệm tuyệt vời đối với loại rượu tinh túy này.

^