Cách xác định độ ngọt rượu sake mà không cần nếm thử

Cách xác định độ ngọt rượu Sake như thế nào nhanh và chuẩn xác nhất của người sành sỏi chưa bao giờ tiết lộ cho bạn biết. Thực tế, để thử độ ngọt của rượu Sake tốt nhất thì cần phải thưởng thức qua nhiều lần. Tuy nhiên, đối với những người chưa có kinh nghiệm thì có thể tìm hiểu ngay 3 mẹo dưới đây để có thể xác định độ ngọt của rượu Sake.

Cách xác định độ ngọt rượu Sake nhanh bằng nhãn dán

Để có thể xác định được độ ngọt rượu Sake một cách nhanh nhất mà không cần nếm thử, bạn có thể đọc nhãn dán in trên bao bì của sản phẩm. Hoặc cách nhanh nhất là bạn có thể hỏi lại với nhân viên bán hàng để được tư vấn chi tiết.

Một số chai rượu Sake có nhãn ghi ‘Cay (辛 口)’ hoặc ‘Ngọt (甘 口)’. Nhưng không phải chai rượu nào cũng ghi rõ thông tin. Trong trường hợp này, bạn cần dựa vào 3 Tips dưới đây.

Sake Meter Value (SMV)

Cách xác định độ ngọt rượu sake mà không cần nếm thử - Hình 1
Xem tỉ lệ SMV – Cách xác định độ ngọt rượu sake mà không cần nếm thử

Một loại rượu sake có độ ngọt hay không thì cần phải có sự cân bằng giữa lượng đường và tỉ lệ phần trăm cồn, được đo bằng Nihonshu-do (日本 酒 度) hoặc Sake Meter Value (SMV). Hàm lượng đường trong rượu sake càng nhiều thì giá trị âm của SMV càng lớn. Mặt khác, tỷ lệ cồn trong rượu sake càng lớn thì giá trị dương của SMV càng lớn.

Về cơ bản, SMV càng lớn thì rượu sake càng cay và ngược lại. SMV hoặc Nihonshu-do thường được thể hiện trên nhãn chai (thường ở nhãn sau). Đây là một trong những điểm nhận biết chúng ta nên xem trước khi mua rượu sake. Bạn có thể hình dung dễ hơn ở hình ảnh bên dưới.

Tính axit

Cách xác định độ ngọt rượu sake mà không cần nếm thử - Hình 2
Những thành phần axit malic, axit succinic, axit lactic,…có trong rượu Sake cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu

Phải nói rằng, SMV KHÔNG phải là yếu tố duy nhất quyết định độ NGỌT hay CAY của rượu sake. Hương vị của rượu sake không hề đơn giản. Độ ngọt và độ cay mà chúng ta cảm nhận được khi nếm rượu sake cũng phụ thuộc vào độ chua cũng như lượng đường và tỷ lệ cồn. 

Những thành phần axit malic, axit succinic, axit lactic,…có trong rượu Sake cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Hầu hết, rượu Sake càng chứa nhiều axit thì vị của rượu sake càng cay và ngược lại càng ít axit sẽ càng ngọt.

Đây là hình ảnh biểu đồ thể hiện sự cân bằng giữa độ axit và SMV

Tác nhân khác (Hương thơm trái cây, nhiệt độ,…)

Cách xác định độ ngọt rượu sake mà không cần nếm thử - Hình 3
Nhiệt độ cũng ảnh hưởng tới độ Ngọt/Cay của rượu

Bạn có thể hiểu đơn giản, rượu Sake có SMV +1 là ‘bình thường’ về độ ngọt / độ cay. Tuy nhiên, nếu thêm axit lactic vào rượu sake này, rượu sẽ có vị khô hơn. Ngược lại, nếu rượu sake có hương thơm trái cây, thì rượu sẽ có vị ngọt hơn.

Ngoài ra, rượu sake càng ấm thì vị càng ngọt. Vì vậy, độ ngọt / khô của một loại rượu sake nhất định có thể thay đổi tùy theo nhiệt độ khi bạn uống.

Tóm lại, các yếu tố quyết định độ khô của rượu sake bao gồm:

  • Hàm lượng đường và tỷ lệ phần trăm cồn, được đo bằng SMV (Giá trị đồng hồ đo rượu Sake) hoặc Nihonshu-do (日本 酒 度)
  • Tính axit (Càng nhiều axit, càng khô)
  • Hương thơm trái cây (ngọt hơn)
  • Nhiệt độ của rượu sake (càng ấm, càng ngọt; càng lạnh, càng cay)

Hy vọng rằng, với những cách xác định độ ngọt của rượu Sake đơn giản bên trên, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn cho mình một chai rượu phù hợp với sở thích, nhu cầu của bản thân.

>>>Xem thêm: Gợi ý những chai rượu sake ngon thích hợp làm quà biếu tết

>>>Xem thêm: 11+ mẫu hộp quà tết Quý Mão 2023 đẹp sang trọng nhất

Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc quan tâm nào tới bất kỳ sản phẩm rượu Sake nào, vui lòng hãy gọi tới Hotline 0988 022 148 hoặc tới trực tiếp cửa hàng Kho Rượu Gourmet tại Số 91 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn tốt nhất.