Hướng dẫn cách uống rượu sake cho người mới bắt đầu

Bạn đã bao giờ thử đồ uống “quốc dân” Nhật Bản, rượu sake chưa? Rượu Sake là một thức uống làm từ gạo lên men với hương vị và mùi thơm đặc trưng giúp phân biệt với các loại đồ uống khác. 

Ngày nay, rượu sake không chỉ được tiêu thụ ở Nhật Bản mà tại các nước Đông Nam Á chúng cũng rất được yêu thích. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thức uống truyền thống này và cách uống rượu sake, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Các loại rượu sake phổ biến tại Nhật Bản

Junmai

Junmai có nghĩa là “gạo nguyên chất” trong tiếng Nhật. Chỉ có nước, men và koji được sử dụng để ủ gạo junmai được mài đến 70%. Nó được cho là có hương vị đậm đà và hơi chua nhẹ.

Honjozo

Honjozo được sản xuất từ ​​gạo đã được tinh chế ở mức tối thiểu là 70%. Honjozo thường được pha với một lượng nhỏ rượu chưng cất để tăng hương vị và mùi thơm cho rượu sake. Rượu sake Honjozo thường ít axit hơn và ít thơm hơn rượu sake nguyên chất.

Hướng dẫn cách uống rượu sake cho người mới bắt đầu

Ginjo và Junmai Ginjo

Ginjo được làm từ 60% gạo xay, nước, koji, men và rượu chưng cất. Nó có hương vị nhẹ, và khá thơm.

Junmai ginjo là một loại rượu gạo nguyên chất được tạo ra bằng kỹ thuật lên men ở nhiệt độ thấp. Không có rượu chưng cất trong công thức này.

Daiginjo và Junmai Daiginjo

Daiginjo là một loại rượu ginjo cao cấp được làm bằng gạo đã được mài đến ít nhất 50%.. Rượu sake Daiginjo khá nhẹ, có vị trái cây rất khác

Mặt khác, junmai daiginjo là rượu sake daiginjo không được ủ bằng rượu chưng cất và được coi là loại rượu sake có chất lượng tốt nhất. Nó cũng được lên men từ từ và cẩn thận ở nhiệt độ thấp nên có giá thành khá đắt.

Nigori

Nigori là rượu sake không lọc, rượu sake Nigori có vị ngọt và đậm đà. Người ta khuyên rằng loại rượu sake này nên uống lạnh hơn là ấm.

Hướng dẫn cách uống rượu sake cho người mới bắt đầu

Genshu

Trong tiếng Nhật, từ genshu có nghĩa là “nguyên bản”. Genshu là loại rượu sake không thêm nước trước khi đóng chai. Nồng độ cồn cao hơn, khoảng 18-19%, khiến nó trở nên lý tưởng để kết hợp với các món ăn chính hơn hoặc làm đồ uống sau bữa tối.

Cách uống rượu Sake cho người mới bắt đầu

Sake có nhiều vị khác nhau, mỗi vị có mức độ đậm đà và hương vị riêng. Hơn nữa, rượu sake được uống ở các nhiệt độ khác nhau, tùy thuộc vào loại rượu sake, mùa và sở thích cá nhân. 

Hiya và atsukan là hai phương pháp phổ biến nhất để thưởng thức rượu sake. Phong cách uống lạnh là hiya. Mặt khác, Atsukan được uống ấm hoặc nóng.

Một số loại rượu sake ngon hơn khi uống theo kiểu hiya, cũng có những loại uống ngon hơn khi uống theo kiểu atsukan. Mùi thơm và hương vị của rượu sake có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nhiệt độ của nó.

Hướng dẫn cách uống rượu sake cho người mới bắt đầu

Hầu hết rượu sake chất lượng tốt nhất được uống lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Rượu sake rẻ hơn sẽ uống ngon hơn khi nóng, đặc biệt là trong những tháng mùa đông se lạnh. Tốt nhất là xem hướng dẫn của nhà sản xuất nếu bạn không chắc chắn.

Rượu sake kết hợp cùng thực phẩm

Một trong những ưu điểm nổi bật của rượu sake là nó kết hợp được với bất kỳ món ăn nào, không chỉ các món ăn Nhật Bản mà cả ẩm thực trên toàn thế giới. Sake có thể được kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, nhưng đây là một số mẹo kết hợp thực phẩm với rượu sake.

Nó kết hợp tuyệt vời với cá, tôm và các món ăn được làm chín kỹ để có vị ngọt và nhẹ. Món ăn giàu protein rất phù hợp với rượu sake.

Trong khi đối với rượu sake nồng độ nhẹ, sẽ rất hoàn hảo khi kết hợp cùng sashimi và sushi là những món khai vị. 

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có cho mình những cách uống rượu sake ngon nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua rượu sake chính hãng giá tốt nhất liên hệ ngay với Kho Rượu Nhật để được hỗ trợ 24/7.