https://ruounhat.com/wp-content/uploads/2023/07/lich-su-ruou-sake.jpg
11/07/2023

Lịch sử của rượu sake theo thứ tự thời gian

Lịch sử của rượu sake theo thứ tự thời gian có rất nhiều điều hay và thú vị. Rượu Sake là tên của một loại rượu ủ từ gạo nổi tiếng của Nhật. Khởi nguồn từ nền nông nghiệp lúa nước được du nhập vào xứ Phù Tang từ khoảng 300 năm trước công nguyên. Hãy cùng Sake Store tìm hiểu và khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử của rượu sake theo thứ tự thời gian

Lịch sử của rượu sake theo thứ tự thời gian
Lịch sử của rượu sake theo thứ tự thời gian

1. Thời đại Nara

Nó đã được uống đối với một số người từ trước đó, nhưng người ta nói rằng phương pháp sản xuất bằng gạo koji được du nhập từ Trung Quốc vào thời đại Nara, và phương pháp nấu rượu sake hiện nay đã lan rộng ra toàn quốc. Vào khoảng thời gian này, “Sake no Tsukasa” được thành lập để quản lý rượu sake được cung cấp cho triều đình.

2. Thời kỳ Heian

Vào thời đại Heian, số lượng tài liệu mô tả cách làm rượu sake chi tiết hơn sẽ tăng lên. “Soubou Shu” được làm tại các đền chùa như núi Takano được ưa chuộng như một loại rượu sake chất lượng cao của Nhật Bản vào thời điểm đó. Tuy nhiên, rượu sake Nhật Bản vào thời điểm đó chủ yếu được sử dụng trong các nghi lễ của Thần đạo, và dường như nó không phải là thứ có thể dễ dàng cho vào miệng của người bình thường.

3. Thời kỳ Kamakura

Trong thời đại Kamakura, sự nổi lên của cái gọi là “Phật giáo Kamakura” đã làm tăng số lượng các ngôi đền và đền thờ làm rượu sake. Với sự phát triển của thương mại, rượu sake đã trở nên quý giá như gạo.

4. Thời kỳ Muromachi

Vào thời Muromachi, phương pháp sản xuất rượu sake trở nên tinh vi hơn. Một “giai đoạn chuẩn bị” được thành lập, trong đó quá trình thêm nước vào gạo hấp và koji được chia thành hai bước, và có thể nói rằng phương pháp sản xuất rượu sake hiện tại đã được hoàn thiện vào thời điểm này.

5. Thời kì Edo

Vào thời Edo, việc nấu rượu sake có thể được sản xuất hàng loạt bởi các thợ thủ công, và chất lượng sẽ ngày càng được cải thiện. Các kỹ thuật như “ủ lạnh” được thực hiện vào mùa đông, “phương pháp nhẹ” để điều chỉnh mùi hương của rượu sake, và “phương pháp đốt” để cải thiện bảo quản đã được phát triển và phổ biến đến công chúng bởi bàn tay của các thương nhân.

Ngoài ra, quan niệm chung hiện nay rằng “nước là quan trọng đối với rượu sake” đã được biết đến trong thời kỳ Edo, và nhiều nhà máy nấu rượu sake ngon đã được thành lập ở các vùng có nước nổi tiếng như Nada.

6. Thời kỳ Meiji

Vào thời Minh Trị, rượu sake tự làm bị cấm và “thuế rượu” được đặt ra để đánh thuế rượu sake. Với việc thành lập một tổ chức quốc gia nghiên cứu hóa học các phương pháp sản xuất bia, rượu sake cũng sẽ đi theo con đường hiện đại hóa.

Lịch sử của rượu sake theo thứ tự thời gian
Lịch sử của rượu sake theo thứ tự thời gian

Nguồn gốc của rượu sake Nhật Bản được cho là có trước thời đại Yayoi, và nó có một lịch sử rất lâu đời. Rượu sake Nhật Bản, vốn chỉ được uống trong các nghi lễ Thần đạo, đã trở nên phổ biến rộng rãi vì phương pháp sản xuất đã được tinh chế theo thời đại.

Tổng kết

Hy vọng những thông tin Sake Store chia sẻ sẽ cung cấp cho bạn những điều bổ ích. Thời hiện đại, Sake không chỉ là thức uống phổ biến ở “đất nước mặt trời mọc” mà còn được ưa chuộng tại khắp nơi trên thế giới.

^