https://ruounhat.com/wp-content/uploads/2023/06/do-uong-truyen-thong-cua-nguoi-nhat.jpg
08/06/2023

Nghệ thuật làm rượu sake của người Nhật

Nghệ thuật làm rượu sake của người Nhật được cho là độc đáo nhất trên thế giới. Với lịch sử hàng ngàn năm, rượu Sake không chỉ đơn thuần là thức uống hay một loại rượu. Đây chính là biểu tượng của văn hóa Nhật Bản, một nét đẹp ẩm thực của xứ Phù Tang. Là một tín đồ rượu sake, bạn có thắc mắc quy trình tinh chế nên loại rượu này sẽ như thế nào không? Hãy cùng Sake Store tìm hiểu câu chuyện làm rượu sake của người Nhật thông qua bài viết này nhé!

Nghệ thuật làm rượu sake của người Nhật

Nghệ thuật làm rượu sake của người Nhật
Nghệ thuật làm rượu sake của người Nhật

Theo các tài liệu ghi chép lại thì người Nhật bắt đầu sản xuất rượu Sake từ khoảng thế kỉ III TCN, sau khi nền công nghiệp lúa nước ra đời.

Lịch sử nước Nhật dù trải qua rất nhiều biến động nhưng chỉ có quy trình sản xuất rượu Sake là không thay đổi. Vẫn là sự có mặt của ba nguyên liệu chính: Rượu, nước và men Koji… Tất cả đều được làm thủ công bằng đôi bàn tay của những bậc thầy rượu sake tài ba.

Ở Nhật có hơn 10.000 cơ sở sản xuất rượu Sake. Tuy mỗi nơi đều có bí quyết riêng để tăng thêm phần khác biệt cho thương hiệu, nhưng nhìn chung một mẻ rượu thành phẩm đều cần phải trải qua 8 bước sau:

1. Quy trình Seimaibuai (xay xát gạo, mài gạo)

Giai đoạn đầu này được cho là quan trọng trong nghệ thuật làm rượu sake của người Nhật. Những hạt gạo phải được sàng lọc tỉ mẩn, kỹ lưỡng sau đó mới mang đi xay xát. Quá trình này giúp loại bỏ protein, chất béo và các tạp chất khác có trong hạt gạo. Lượng Protein và chất béo phần lớn dựa theo tỷ lệ mài gạo sẽ mang đến chất lượng rượu tuyệt hảo hơn. Các loại rượu Sake thường có tỷ lệ mài gạo khoảng 30 đến 65% so với ban đầu.

Lưu ý: Nếu như bạn có mua một trong 4 loại rượu sake nổi tiếng sau đây: Daiginjo, Ginjo, Honjozo, Junmai. Bạn cần đặc biệt chú ý đến tỷ lệ mài của chúng. Vì đây chính là thước đo hương vị và độ ngon của từng loại.

2. Quy trình ngâm và nấu gạo thành cơm

Thông thường quá trình mài gạo sẽ diễn ra từ 2-3 ngày. Sau đó gạo sẽ được mang đi rửa và ngâm trong một khoảng thời gian nhất định rồi mới nấu thành cơm. Cơm rượu được nấu khoảng 1 ngày nhằm đảm bảo quá trình lên men được diễn ra hoàn hảo nhất.

3. Quá trình lên men rượu Sake

Một quy trình quan trọng nhất trong các giai đoạn nấu rượu sake Nhật Bản đó chính là lên men rượu bằng một loại vi nấm có tên là nấm men Koji. Người ta sẽ để cơm lên men với loại vi nấm này trong thời gian từ 35 đến 48 giờ để tinh bột bị phân hủy hết và chuyển hóa thành đường.

Có thể nói rằng, một mẻ rượu Sake thành công cần phải có nhiệt độ và độ ẩm đạt chuẩn trong quá trình lên men. Người thợ làm rượu cần phải theo dõi và điều chỉnh thường xuyên để duy trì tình trạng thích hợp thì mới có thể mang đến hương vị thuần túy, lôi cuốn cho rượu Sake.

4. Công đoạn Moto sản xuất rượu Sake

Sau quá trình lên men kỹ lưỡng từng chút một cùng với nấm men Koji, sẽ đến hàng loạt công đoạn đốc thúc cho quá trình lên men nhằm làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho rượu sake Nhật Bản.

Đầu tiên là công đoạn Moto: đem vi nấm Koji, nấm men, cơm nấu hòa cùng với nước. Thời gian lên men của Moto vào khoảng từ 14 đến 28 ngày.

5. Công đoạn Moromi

Đến với công đoạn Moromi: người thợ tiếp tục hòa trộn thêm vi nấm Koji, cơm nấu và một lượng nước vào trong Moto thành 3 giai đoạn liên tục trong 4 ngày. Thời gian lên men của Mormi khoảng 18 đến 32 ngày.

6. Ép rượu Sake

Hoàn tất quá trình lên men, người thợ đã có được rượu sake phần thô. Để mang đến hương vị sắc nét nịnh miệng người thưởng thức hơn, phần thô này sẽ được ép ra chia thành 2 loại rượu: rượu trắng trong là Seishu và rượu trắng có cặn là Sakekasu.

7. Lọc rượu Sake

Mỗi hãng sản xuất rượu tại Nhật có thể cân nhắc việc có nên lọc rượu qua một loại than bột tinh chế hay không. Than bột tinh chế có thể làm biến đổi hương vị tự nhiên vốn có của gạo và men Koji. Tuy nhiên, bước lọc này cũng là một điểm nhấn đem lại nét đặc trưng cho từng hãng rượu trên đất nước Nhật Bản.

8. Ủ rượu Sake

Nghệ thuật làm rượu sake của người Nhật sau các giai đoạn trên thì cuối cùng cũng ra thành phẩm. Những mẻ rượu Sake thơm ngon, hảo hạng, lôi cuốn vị giác người thưởng thức. Rượu Sake được ủ trong các bình cối, không chỉ được phân phối ở nước Nhật mà còn có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin mà Sake Store cung cấp bên trên sẽ giúp bạn trân quý hơn những chai rượu Sake – tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Nếu bạn là một tín đồ văn hóa, ẩm thực Nhật Bản thì việc nắm rõ nghệ thuật làm rượu Sake của người Nhật cũng là một câu chuyện thú vị. Rượu Sake – một loại rượu nổi tiếng trên toàn thế giới bởi hương vị đặc biệt, nguyên liệu chọn lọc, sở hữu những công đoạn chế biến phức tạp.

^