https://ruounhat.com/wp-content/uploads/2023/09/IMG_0720.jpg
12/09/2023

Nữ hoàng của rượu: Sake 1

Nữ hoàng của rượu: Sake

Nữ hoàng của rượu: Sake  Đối với người dân Nhật Bản, rượu sake là một biểu tượng của đất nước mặt trời mọc, không đơn thuần chỉ là một loại đồ uống trong bữa ăn!

Trong bài viết này Sake store sẽ giới thiệu tới các bạn về văn hóa rượu sake ở Nhật và tìm hiểu xem vì sao “Rượu Sake” lại được xem là nữ hoàng của các loại rượu

Nữ hoàng của rượu: Sake
Nữ hoàng của rượu: Sake 1

Cội nguồn rượu Sake được ra đời từ đâu?

Không có tài liệu chính xác nào nói về thời điểm rượu Sake ra đời nhưng các nhà nghiên cứu lịch sử đã dự đoán rằng rượu Sake xuất hiện từ khi con người biết canh tác lúa nước ở thời kỳ Jomon.

Lý do là vì từ giai đoạn đó chúng ta đã bắt gặp hình ảnh những bông lúa vàng trĩu hạt nép men theo bờ ruộng cỏ xanh rì, xuất hiện trong thơ văn truyền thống của người Nhật. Cho tới thời điểm việc thu hoạch lúa được duy trì ổn định, người dân mới có thể sử dụng gạo ở nhiều mục đích khác ngoài làm lương thực.

Nữ hoàng của rượu: Sake
Nữ hoàng của rượu: Sake

Quá Trình Sản Xuất Rượu Sake Nhật

Sake được sản xuất tương tự như cách người ta làm ra bia, tuy nhiên Sake dùng một loại men khác để thực hiện quá trình này.

Các nguyên liệu để sản xuất Sake rất đặc biệt, từ nguồn nước tinh khiết và trong suốt trên thượng nguồn, những ngọn núi, những thác nước, sông, hồ xanh biếc.

Người Nhật có câu: “Ở đâu có nguồn nước ngon, ở đó có nhà máy sản xuất rượu Sake”. Đúng thật là đối với việc làm rượu thì nước là một yếu tố vô cùng quan trọng, chất lượng của rượu ảnh hưởng rất nhiều từ nguồn nước và những khoáng chất có trong nó.

Đối với rượu Sake, ngoài nước thì gạo cũng là một phần quan trọng. Những loại gạo được trồng chuyên dụng để sản xuất rượu Sake có tên gọi là Shuzo Kotekimai hay Sakamai. Trước khi nấu rượu, người ta phải mài những hạt gạo này để lấy phần lõi trắng ở giữa chứa hàm lượng tinh bột dồi dào nhất dùng cho việc lên men, đồng thời gạt bỏ đi phần chất béo và protein ở lớp vỏ ngoài.

Nữ hoàng của rượu: Sake
Nữ hoàng của rượu: Sake

Vai trò của rượu sake trong văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia của những tinh hoa văn hóa. Tinh hoa này nhiều đến nỗi có thể hớp hồn bất kì một du khách nào khi có dịp du lịch đến đây. Đặc biệt, một trong số đó, không thể không kể đến món rượu nổi tiếng: Rượu Sake

Rượu Sake thời xưa vốn không dành cho tầng lớp bình dân mà chủ yếu phục vụ hoàng gia hoặc các đền chùa lớn, và thường được dùng trong các lễ hội tôn giáo. Đến tận khoảng cuối thế kỷ 12, Sake mới bắt đầu trở thành thứ đồ uống phổ biến trong tầng lớp bình dân.

Lý giải vì sao “Nữ hoàng của rượu: Sake”

Người Nhật vốn rất quan tâm đến sức khỏe, không dễ gì họ lại thích uống rượu. Nhưng đối với rượu sake thì hoàn toàn khác.

Với một quy trình sản hoàn toàn thủ công từ những tay người thợ nhiều năm kinh nghiệm, từ khâu chọn nguyên liệu cho tới ngâm ủ, lên men đều rất tỉ mỉ. Rất nhiều loại rượu hiện nay được lên từ hương liệu, cồn, đường hóa học, phụ gia…Nhưng sake thì hoàn toàn không, toàn bộ đều từ  gạo sake truyền thống, nước sông suối tinh khiết và nấm koji có lợi.

Với một quá trình bóc tách hạt gạo, lựa chọn nguồn nước và sản xuất hoàn toàn từ phương pháp truyền thống, gạo và rượu ủ chung với nhau theo phương pháp truyền thống từ hàng trăm năm , hoàn toàn không có sự tham gia của bất cứ hóa chất nào nên rất có lợi cho sức khỏe.

Nữ hoàng của rượu: Sake
Nữ hoàng của rượu: Sake

Tạm kết

Trải qua chặng đường dài lịch sử phát triển, rượu Sake là một thức uống truyền thống không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân xứ sở anh đào. Rượu Sake cũng dần trở thành loại rượu quen thuộc của người dân Việt Nam bởi nó có nhiều nét tương đồng trong hương vị rượu “nội” và vô cùng dễ uống.

Đơn vị chuyên cung cấp rượu Sake uy tín

Sake Store – Đơn vị chuyên cung cấp rượu Sake cao cấp, được nhập khẩu trực tiếp với các nhãn hàng uy tín. Luôn đặt chất lượng sản phẩm làm tiêu chí hàng đầu, giá tốt nhất trên thị trường. Hứa hẹn sẽ mang đến cho Quý khách hàng những trải nghiệm hài lòng nhất.

>>> Đọc thêm: https://ruounhat.com/4-dieu-ban-can-biet-khi-bao-quan-ruou-sake/

^