Quy trình sản xuất rượu whisky như thế nào ?

Để làm ra những chai Whisky vô cùng ấn tượng là cả một quá trình tỉ mỉ, chi tiết và hết sức cung phu. Từ công đoạn đầu tiên cho đến công đoạn cuối cùng, quá trình ủ hay lựa chọn nguyên liệu đều hết sức chi tiết. Dưới bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc chi tiết quy trình sản xuất rượu whisky.

Bắt đầu từ mạch nha

Whisky bắt đầu được sản xuất từ một loại ngũ cốc thô hay còn gọi là đại mạch. Sau đó được xử lý đặc biệt để chiết xuất được đường ở trong bên trong nó. Khi đó, hạt đại mạch  tiết ra một loại enzyme chuyển đổi tinh bột lúa mạch thành đường. Trong một khoảng thời gian vừa đủ, bắt đầu quá trình sưởi khô toàn bộ để ngăn không cho hạt tiếp tục nảy mầm.

Mạch nha whisky
Mạch nha whisky

Quá trình nghiền

Đường có trong hạt phải được chiết xuất khi lên men. Muốn có được yếu tố này phải trải qua quá trình nghiền. Một số loại ngũ cốc được sử dụng như: ngô, lúa mì, hoặc lúa mạch… được cho vào bể lớn nước nóng để khuấy trộn. Hỗn hợp ta thu về giống như cháo. Tiếp tục chuyển sang giai đoạn lên men.

Quá trình lên men

Quá trình này giúp chuyển hóa tất cả các loại đường trong hỗn hợp thành rượu. Chúng diễn ra ở những chiếc thùng khổng lồ hay còn được gọi là thùng Washback. Quá trình này có thể lên đến từ 48 cho tới 96 giờ do thời gian lên men từ nhiều loại nấm khác nhau. Kết quả thu được là dạng chất lỏng giống như bia sau khi chưng cất. Wash-clocks ở mức khoảng 7% -10% ABV trước khi chuyển đến bước tiếp theo. 

Quá trình chưng cất

Quá trình này làm tăng nồng độ cồn của chất lỏng và loại đi các thành phần dễ bay hơi. Hai loại nồi chưng cất phổ biến nhất cho Whisky là stills và column stills.

Rượu được đun sôi ở nhiệt độ thấp hơn nước nên hơi cồn bốc lên khỏi chất lỏng và bay vào cổ và cánh tay lyne, cuối cùng chạm tới bình ngưng, biến nó thành chất lỏng một lần nữa. Chất lỏng thu được, khoảng 20% ​​ABV, đi vào nồi số hai, và quá trình được lặp lại. Tại thời điểm này, rượu có thể được chưng cất thứ ba có thể xảy ra. Thành phẩm được đưa ra vẫn sẽ có ABV từ khoảng 60% -70%. Người thực hiện trong quá trình này phải loại bỏ một phần lượng rượu ở giai đoạn đầu và cuối để hương vị đạt tiêu chuẩn. Phần rượu quan trọng nhất còn lại sẽ được cho vào thùng gỗ sồi.

Chưng cất rượu whisky
Chưng cất rượu whisky

Ủ trong thùng gỗ sồi

Thùng được lưu trữ trong các kho với nhiệt độ ổn định, tiếp tục ủ rượu cho đến thời gian đúng vừa của nó. Có mùi thơm cũng như độ đậm của rượu.

Ủ rượu whisky trong thùng gỗ sồi
Ủ rượu whisky trong thùng gỗ sồi

Đóng chai

Sau khi đạt được số tuổi nhất định, rượu whisky được đóng chai ở mức tối thiểu 40% ABV. Rượu whisky có thể được lọc lạnh hoặc lọc theo cách khác để ngăn không cho nó bị đục khi thêm nước lạnh hoặc nước đá. Đối với hầu hết các thương hiệu rượu whisky lớn, hoạt động đóng chai kết hợp một số thùng thùng ở bất cứ đâu từ vài chục đến hàng trăm thùng từ các nhà máy chưng cất. Khi chỉ có một thùng được đóng chai tại một thời điểm, nó được dán nhãn là thùng đơn.

Mua rượu Whisky  chất lượng tại Khoruou Gourmet

Đến ngay với Khoruou Gourmet để sở hữu những chai whisky Nhật Bản chất lượng, được săn đón nhất trên thị trường. Chúng tôi cam kết có đầy đủ thông tin và sự am hiểu sâu sắc về sản phẩm và cung cấp tới khách hàng một cách đầy đủ nhất. Cam kết các dòng sản phẩm được nhập khẩu nguyên chai có đầy đủ các thông tin liên quan. Liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết hơn: 0988 022 148.