Rượu sake là gì? Những bí mật của rượu Sake bạn chưa biết

Rượu Sake là gì? Đây chính là loại rượu mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người Nhật cho đến nay nổi tiếng trên khắp thế giới. Ngoài hoa anh đào, xứ sở mặt trời mọc thì khi nhắc tới Sake là nhắc tới “Quốc tửu” của Nhật Bản

Rượu sake là gì - Hình 1

Rượu Sake là gì?

Sake là một loại đồ uống có cồn, được chế biến từ gạo lên men. Ở Nhật Bản, người ta thường gọi Sake là “Nihonshu” để phân biệt với thuật ngữ “Sake” (vốn chỉ tất cả các loại đồ uống có cồn nói chung). Tại Nhật, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy loại rượu này tại tất cả các nhà hàng, quán bar thuộc nhiều phân khúc khác nhau.

Cũng chính bởi vậy, khi làn sóng văn hóa Nhật Bản vươn tới các quốc gia trên thế giới, ngay lập tức, Sake trở thành một trong những loại đồ uống nổi tiếng toàn cầu.

Một ly rượu Sake ngon là sự kết tinh từ những nguyên liệu thượng hạng, gồm gạo, nước, koji (một chất xúc tác giúp gạo lên men) và yeast (men nở). Quá trình lên men và chế biến rượu Sake đã tồn tại và truyền dạy qua bao thế hệ người Nhật.

Rượu sake là gì - Hình 2

Một số loại rượu Sake bạn nên biết

Theo mức độ xay xát của hạt gạo

Xay xát hạt gạo là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình chế biến rượu. Đây có thể coi là bước để người chế biến loại bỏ các phụ phẩm không cần thiết có trong hạt gạo (như vỏ trấu, cám chẳng hạn) nhằm đem lại thành phẩm chất lượng nhất cho rượu.

Tựu trung, hạt gạo càng được xay xát kỹ thì mùi vị cũng ngon hơn, giá thành thành phẩm cũng sẽ đắt hơn. Để có được một ly Sake hảo hạng, ít nhất 30% của hạt gạo phải được xát đi. Ta có thể phân loại Sake theo mức độ xay xát hạt gạo như sau:

  • Ginjo: Gạo đã được sát ít nhất 40%
  • Daiginjo: Gạo đã được sát ít nhất 50%

Nói chung, ginjo và daiginjo là những loại rượu có mùi vị đậm nhất trong tất cả các loại Sake. Vì thế, chúng thường được thưởng thức với những món ăn có hương vị phức hợp.

Rượu sake là gì - Hình 3

Theo nồng độ cồn

Thường thì nồng độ cồn trong rượu sẽ phụ thuộc nhiều vào thời gian gạo lên men. Để giảm giá thành, các nhà sản xuất rượu Sake thường thêm cồn công nghiệp vào rượu để thúc đẩy quá trình lên men của gạo.

Cũng chính vì thế, những loại Sake đắt tiền thường ít (hoặc thậm chí) là không có bất kỳ lượng cồn công nghiệp nào trong đó, cụ thể:

  • Junmai: Đây là thuật ngữ chỉ rượu không có cồn công nghiệp.
  • Honjozo: Loại rượu này có bổ sung một ít cồn công nghiệp với mục đích làm tăng hương vị cho thức uống.

Trong nhiều trường hợp, người ta có thể ghép các thuật ngữ với nhau để ám chỉ một loại Sake cụ thể, như Junmai Ginjo chẳng hạn. Đây là loại rượu gạo không chứa cồn công nghiệp với nguyên liệu là hạt gạo xay trên 40%.

Cách thưởng thức Sake

Nhìn chung, phần lớn rượu sake thưởng thức ngon nhất khi mát (hoặc ở nhiệt độ phòng, đặc biệt với 2 loại ginjo và daiginjo). Ngoài ra, những loại Sake rẻ tiền thì được uống ở nhiệt độ nóng (loại này được gọi là atsukan). Chúng thường được thưởng thức vào mùa đông lạnh. Nếu bạn không chắc nên thưởng thức Sake ở nhiệt độ nào, hãy hỏi người có hiểu biết về thức uống này.

Rượu sake là gì - Hình 4

Mua rượu Sake chính hãng tại Khoruou Gourmet

Khoruou Gourmet là địa chỉ lâu năm chuyên cung cấp và phân phối các loại rượu Nhật trong đó có rượu mơ Nhật. Chúng tôi nhập khẩu nguyên chai các dòng nổi tiếng và được yêu thích nhất từ hương vị tại Nhật về Việt Nam đảm bảo chính hãng, chất lượng đi kèm các thông tin và giấy tờ đầy đủ về dòng đồ uống này. Tự tin hơn 15+ trong nghề, Khoruou Gourmet sẽ cung cấp và tư vấn đầy đủ thông tin hữu ích về rượu Sake cho tất cả các quý khách hàng đặt mua.