Sự khác nhau giữa hai dòng quốc tửu Nhật Bản: Rượu Sake và Rượu Shochu

Khi nhắc đến rượu Nhật Bản, ngoài rượu Sake thì một dòng rượu không kém phần nổi tiếng đó là Shochu. Nếu là một người mới bắt đầu tìm hiểu về hai dòng rượu này, chắc hẳn bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc phân biệt giữa rượu Sake và rượu Shochu. Vậy Kho Rượu Nhật sẽ giúp bạn tìm hiểu những điểm khác nhau giữa hai dòng quốc tửu Nhật Bản: Rượu Sake và Rượu Shochu nhé!

Nguyên liệu làm rượu Sake và rượu Shochu

Điểm khác nhau đầu tiên giữa rượu Sakerượu Shochu đó là nguyên liệu sản xuất 2 loại rượu này. Sake được làm từ gạo (Sakamai). Trong khi Shochu được làm từ gạo (kome), lúa mạch (Mugi) và khoai lang (imo) cùng các thành phần khác. Vì được làm từ những nguyên liệu khác nhau nên mùi thơm của chúng cũng khác nhau.

Nguyên liệu làm rượu

Rượu Sake có lẽ chiếm ưu thế hơn so với rượu Shochu một chút bởi nó được ủ một cách đặc biệt hoàn toàn từ gạo và nguồn nước ngầm được lấy từ những vùng núi cao. Chính vì vậy mà rượu Sake cũng mang trong mình một sự cao quý và gắn liền với nền văn minh, văn hóa lâu đời của Nhật Bản.

Phương pháp sản xuất, quy trình làm ra

Rượu Shochu Nhật Bản được làm bằng việc chưng cất với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, và thường được sản xuất tại các vùng có khí hậu ấm áp như phía nam Nhật Bản. Hiện tại có khoảng 635 nhà sản xuất rượu Shochu trên khắp đất nước Nhật Bản cho ra đời nhiều loại Shochu khác nhau.

Khác với rượu Shochu được sản xuất bằng phương pháp chưng cất tương tự như các dòng rượu mạnh Whiskey hay Vodka. Rượu Sake được làm bằng phương pháp len men, quá trình này sẽ kéo dài khoảng hơn 1 tháng. Sau đó rượu được nén ép và được chia thành 2 loại là Seishu (rượu trắng trong tinh khiết không có cặn) và Sakekasu (rượu có cặn trắng). Công đoạn cuối cùng là ủ đóng và đóng chai những chai rượu Sake thơm ngon và xuất xưởng tới tay người yêu rượu.

Phương pháp sản xuất, quy trình làm rượu sake và rượu shochu

Nồng độ cồn

Rượu Shochu sẽ được sản xuất tốt hơn ở vùng khí hậu ấm áp còn rượu Sake sản xuất tốt hơn ở những vùng khí hậu mát mẻ. Có sự khác biệt đáng kể trong nồng độ cồn của 2 loại đồ uống này. Nồng độ cồn của Shochu cao hơn so với nồng độ cồn của Sake. Trong khi Sake có khoảng 15 đến 17% rượu, còn rượu Shochu có khoảng 15 đến 46% lượng cồn trong đó.

Cách uống rượu Sake và rượu Shochu

Hai loại rượu với các nguyên liệu và phương pháp sản xuất khác nhau vậy cách uống rượu có điểm gì giống và khác nhau? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu nhé.

Cách uống rượu Sake

– Uống lạnh: Đây là cách phổ biến nhất để thưởng thức loại rượu Sake Nhật Bản. Theo đó, người ta sẽ để những chai rượu vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi uống với mục đích giảm nhiệt độ xuống khoảng 7-10 độ. Sake lạnh vừa dễ uống vừa bảo toàn được hương vị tươi ngon vốn có của rượu.

– Uống nóng: Vào mùa đông thì rượu Sake hâm nóng thường được ưa chuộng hơn. Nhiệt độ khoảng 40-60 độ C là nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức loại rượu này.

Cách uống rượu Sake

– Uống ở nhiệt độ phòng: Nhiệt độ phòng được hiểu là 20-25 độ C. Nhiều người thích cách uống này bởi thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị nguyên bản của rượu Sake.

– Uống với đá: Với cách này, người ta sẽ ướp rượu cùng với một viên đá to trong loại ly chuyên dụng. Các dòng rượu thích hợp uống với đá là rượu gạo, Gensu (rượu nguyên chất), hay rượu chưa qua giai đoạn hâm nóng (seishu).

Cách uống rượu Shochu

– Uống cùng nước nóng: Tỷ lệ Shochu/nước nóng là 6/4, làm như vậy Shochu sẽ tăng thêm vị ngọt và hương thơm hấp dẫn hơn.

– Uống cùng nước lạnh: Đây là cách phổ biến nhất của rượu Shochu Nhật. Vị rượu tươi mát rất thích hợp uống vào mùa hè.

– Uống với đá: Đây là cách uống Shochu hoặc Awamori (loại Shochu đặc biệt của vùng Okinawa). Rượu sau khi được làm lạnh sẽ tạo cảm giác mát lạnh và ngon hơn cho người uống.

Cách uống rượu Shochu

– Pha chế cocktail: Ta có thể pha chế Shochu với chanh, dâu, nước trà và các loại nước trái cây khác để tạo ra một ly cocktail shochu – một loại thức uống trẻ trung và hấp dẫn mà nhiều người trẻ yêu thích.

Tuy có những nét khác nhau cơ bản như vậy nhưng rượu Sake và rượu Shochu này vẫn có một nét tương đồng, đó chính là những loại rượu Nhật Bản ngon nhất, có giá trị nhất mà ai cũng nên thưởng thức một lần trong đời.

Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc quan tâm nào tới hai loại quốc tửu này của Nhật Bản, vui lòng hãy gọi tới Hotline 0988 022 148 hoặc tới trực tiếp cửa hàng Kho Rượu Gourmet tại Số 91 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn tốt nhất.