Vấn đề giới tính tại nhà máy rượu Sake?

Ở Nhật Bản, công việc làm rượu Sake hầu như là của nam giới. Điều này thường được thấy rõ trong nhiều mô tả của tiểu thuyết, truyện tranh và phim truyền hình dài tập như ‘Kura’ của Tomiko Miyao, ‘Natsuko no Sake’ của Akira Ose, và ‘Ama-Kara Shan’ do NHK phát sóng. Phải chăng phụ nữ không được làm việc tại đây? Vậy, vấn đề giới tính tại nhà máy rượu Sake như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây:

Tại sao phụ nữ không được phép làm việc tại các nhà máy rượu Sake?

Vấn đề giới tính tại nhà máy rượu Sake?
Vấn đề giới tính tại nhà máy rượu Sake? (ảnh minh họa)

Lý do chính khiến các nhà máy rượu Sake đóng cửa không sử dụng lao động nữ là do việc sản xuất rượu Sake đòi hỏi sức khỏe vì phải lao động nặng nhọc. Các công việc thô sơ tại các nhà máy rượu Sake phải đáp ứng được thể lực.

Chính vì vậy, công việc này phù hợp hơn với lao động nam. Chưa kể, việc có lao động nữ sẽ làm mất đi tinh thần, sự tập trung trong công việc. Đây là lý do tại sao không có nhiều nữ công nhân tại các nhà máy rượu Sake.

Xu hướng thay đổi gần đây như thế nào?

Nền kinh tế phát triển và có nhiều sự thay đổi, hiện nay, đã có rất nhiều nữ công nhân làm việc tại các nhà máy rượu Sake. Điều này một phần là do thiếu nguồn cung lao động cho Toji, những người quản lý sản xuất của nhà máy bia Sake, những người ngày càng giảm số lượng trong khi độ tuổi trung bình của họ ngày càng tăng.

Tuy nhiên, một lý do lớn khác là ngày càng có nhiều nhà máy sản xuất rượu Sake cố gắng áp dụng những yêu cầu và làm giảm đi suy nghĩ về việc bất bình đẳng giới trong ngành nghề. Vì vậy, với những lao động nữ đạt đủ tiêu chuẩn về sức khỏe sẽ đều được nhận vào làm việc tại nhà máy.

Nghề làm rượu Sake có phải là công việc của phụ nữ trong thời cổ đại không?

Một giả thuyết cho rằng từ ‘Toji / 杜氏’ (giám đốc sản xuất của nhà máy bia rượu Sake), có nguồn gốc từ từ cổ ‘Toji / 刀 自’ có nghĩa là một bà nội trợ. Rượu Sake cổ đại được tạo ra bằng cách nhai gạo chưa nấu chín và nhổ vào thùng chứa, để lên men bởi enzym trong sativa. Một số người cho rằng công việc này do phụ nữ làm. Vì vậy, từ ‘Toji / 杜氏’ có nguồn gốc từ các bà nội trợ.

Ngoài ra, giữa Sake và tôn giáo đã có một mối quan hệ sâu sắc, gần gũi từ thời cổ đại. Người ta cho rằng các thiếu nữ trong đền thờ (Miko / 巫女) là những người đầu tiên làm rượu Sake để phục vụ các vị thần.

Trong mọi trường hợp, phụ nữ có vai trò thiết yếu trong việc sản xuất rượu Sake!